Cách làm món cá kho cho bữa cơm tối

Đối với nhiều người trong chúng ta, từ “om” gợi lên liên tưởng đến món sườn nấu chậm, thịt quay trong nồi, hoặc thịt gà, nhưng có lẽ không phải cá. Nhiệt ẩm, chậm của braise là lý tưởng để làm tan những miếng thịt dai thành dạng mềm, vậy tại sao lại phải sử dụng kỹ thuật này với cá, vốn mềm tự nhiên? Bởi vì bằng cách om cá, bạn sẽ nhận được những lợi ích — kết cấu tan trong miệng và nước sốt chảo đầy đủ hương vị — mà không cần thời gian nấu lâu. Các công thức nấu ăn ở đây đủ nhanh cho một đêm trong tuần nhưng cũng đủ lạ mắt cho bạn. Và các loại rau củ dai trong nước om đóng vai trò như một món ăn kèm rau củ, vì vậy cuối cùng, bạn đã có một bữa ăn một chảo đầy nước sốt và thịnh soạn.
Đầu tiên, tôi làm nước sốt, bao gồm rau, chất thơm và một chất lỏng như rượu vang hoặc nước ngao. Tiếp theo, mình lồng cá vào nước sốt, rải một ít rau lên trên để giữ ẩm cho cá. Sau đó, tôi đậy nắp chảo và hoàn thành món ăn trong lò. Sau khi hoàn thành, tôi lấy cá ra khỏi nước sốt. Mặc dù nước sốt vẫn hoàn toàn ngon nhưng theo hai trong số các công thức nấu ăn (cá hồng và cá hồi), tôi muốn giảm bớt một chút để tập trung hương vị, đặc biệt là khi tôi nấu cho khách. Đây cũng là cơ hội hoàn hảo để thêm một vài món hoàn thiện, như giấm hoặc các loại thảo mộc tươi.

1. Mẹo để om cá

Hãy thử nó với những con cá khác. Khi bạn đã thành thạo phương pháp nuôi cá nhanh, cá tuyết và cá hồi, bạn có thể thử nghiệm với các loài cá khác, chẳng hạn như cá mú, cá chẽm, cá vược đen, cá vược sọc hoặc cá bơn. Hãy nhớ rằng thời gian nấu có thể khác nhau, tùy thuộc vào độ dày và kết cấu của cá, vì vậy hãy nhớ xem kỹ trước khi lấy ra khỏi nước sốt.
Để kiểm tra xem cá của bạn đã hoàn thành chưa, hãy dùng một con dao gọt để khoét giữa hai phần thịt ở giữa miếng phi lê. Phần giữa trông hơi mờ, có nghĩa là nó gần như đã chín. Cá sẽ tiếp tục chín khi bạn hoàn thành nước sốt, vì vậy, món cá sẽ hoàn hảo vào thời điểm bạn sẵn sàng phục vụ.
Phi lê dày từ 3/4 đến 1 inch là phù hợp nhất, nhưng nếu bạn chỉ có thể tìm thấy những miếng mỏng và dài, chúng sẽ phù hợp. Khứa cá theo chiều ngang trên mặt xương, đảm bảo chỉ cắt nửa chừng. Lật miếng phi lê lại và gấp đôi, mặt da vào trong và tiến hành như thể chúng là miếng phi lê dày. Khi nấu chín cá sẽ săn lại và giữ được hình dạng này.
Một số công cụ hữu ích cần có trong tay khi phanh
Tôi sử dụng chảo chống lò để làm các món này, nhưng nếu không có, bạn có thể chuyển cá và nước sốt sang đĩa Pyrex để om trong lò (chỉ cần lưu ý rằng thời gian nấu có thể lâu hơn một chút). Ngoài ra, một chiếc thìa trộn cá cũng có ích khi lấy cá ra khỏi chảo.

2. Nguyên liệu (2 khẩu phần)

 

1 lb (450 g) phi lê cá rô phi
3 muỗng canh thịt lợn băm
3 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
1 muỗng canh gừng băm
1 muỗng canh tỏi băm
2-3 ớt Thái (cắt nhỏ) và bỏ hạt nếu bạn thích)
Một ít tỏi tây thái nhỏ
Một số ớt đỏ thái nhỏ
Gừng thái nhỏ
Dầu mè
Một lượng tinh bột ngô

gia vị
Một chút muối và hạt tiêu

Gia vị
1/2 muỗng canh đậu cay Tứ Xuyên
1/2 muỗng canh bột đậu ngọt
1 muỗng canh rượu
3 muỗng canh nước tương đen
1 muỗng canh đường
1/4 muỗng cà phê tiêu
2 1/2 cốc nước

3. Cách thực hiện món ăn

 

1. Rửa sạch cá và thấm khô bằng khăn giấy. Xoa kỹ với nước xốt, sau đó nạo bằng tinh bột ngô. Áp chảo đến khi chín vàng cả hai mặt, lấy ra

2. Đun nóng 3 muỗng canh dầu, cho thịt heo băm, gừng, tỏi, ớt và hành lá vào chiên thơm. Cho bột đậu cay Tứ Xuyên và bột đậu ngọt vào chiên thêm, sau đó thêm các gia vị còn lại và đun sôi trên lửa lớn

3. Thêm cá và vặn nhỏ lửa để tiếp tục nấu trong 20 phút. Đây là quá trình dũng cảm. Đảo lại và tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt đặc lại. Nhỏ nước sốt lên cá khi bạn nấu

4. Thêm dầu mè và rắc tỏi tây, ớt và gừng thái nhỏ lên trên

Leave a Comment